Nước mía.
|
Liều dùng cách dùng: 500 - 1.000g, ép lấy nước. Đường phèn: 10 - 50g.
Một số thực đơn và thuốc chữa bệnh:
+ Nước mía: mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn tuỳ ý hoặc nước mía ép để mát uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu dắt.
+ Nước mía gừng tươi: nước mía ép 30 - 50ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Dùng cho các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, nôn ói ra thức ăn dịch vị.
+ Nước mía nóng: nước mía ép đun cách thuỷ đến sôi, mỗi lần 100ml, ngày uống 3 lần. Dùng cho các trường hợp nôn oẹ, nôn khan dai dẳng (nhiễm độc thai nghén, kích ứng ho gà...).
+ Cháo kê nước mía: nước mía 400g, kê hạt đã xát bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản ho khan, miệng khô, họng khô, chảy nước mắt, nước mũi.
+ Nước mía ép ngó sen: nước mía 500 - 1.000g, ngó sen 500g. Ngó sen nghiền ép vụn hoà lẫn với nước mía, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm đường tiết niệu cấp (tiểu dắt, tiểu buốt, đau khi tiểu và tiểu ra máu).
+ Nước mía củ cải bách hợp: nước mía 100ml, nước ép củ cải 100ml; bách hợp 100g. Bách hợp nấu trước cho chín nhừ, cho nước mía và nước ép củ cải vào, đun sôi, khuấy đều. Uống trước khi đi ngủ. Dùng cho các trường hợp viêm họng, viêm nóng thanh khí phế quản, ho khan.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy nên thận trọng (chỉ dùng mía nướng hoặc nước mía đun sôi, không dùng sống hoặc ướp đá).
TS. Nguyễn Đức Quang
eva airline
phòng vé máy bay đi mỹ
korean air ho chi minh
đặt vé máy bay đi mỹ ở đâu
đặt vé máy bay đi canada
Nhung Chuyen Di Cuoc Doi
Du Lich Tu Tuc
Kien Thuc Du Lich